Học chụp ảnh bắt đầu từ đâu?

Qua rồi cái thời chỉ những “nhiếp ảnh gia” mới học chụp ảnh. Nhiếp ảnh bây giờ len lỏi tới mọi ngóc ngách của xã hội. Từ những chú shipper chụp ảnh khách nhận đồ, các em gái chụp ảnh rửa bát để đấu tranh giới tính, các mẹ bỉm chụp kem trộn đăng FB, hay tới chú phụ hồ setup ánh sáng để livestream.. Rõ ràng nhiếp ảnh bây giờ nó như một món ăn tinh thần xuyên suốt cuộc sống của các bạn. Bạn chụp ảnh đẹp, bạn nắm lợi thế ở mặt trận này.

Loc Fuho dat ky luc livestream noi gi ma khien dan tinh do xo xem locfuho 1 1629597298 46 width660height803
Ảnh: Thầy Lộc Fuho

Vậy bắt đầu từ đâu? Vậy chúng ta vòng lại chút, đó là bạn muốn học để làm gì? Thật khó để tôi nắm bắt trọn vẹn được nhu cầu của mọi người, nhưng với kinh nghiệm tiếp xúc với vài trăm học viên trong thời gian dài, chia sẻ với các bạn cách để tới với nhiếp ảnh một cách dễ dàng nhất. 

Bắt đầu! 

1: Cần có một thiết bị

Rõ ràng, nó là công cụ cần cho cái từ khoá “photography”. Vậy thiết bị ở đây là gì? Chính là thứ bạn đang cầm trên tay và đọc bài viết này. Chính là cái điện thoại.

Mobile 4 Banner
Tôi chắc sẽ ít khi cầm máy ảnh trên tay, nếu không làm nghề..

Điện thoại – một camera thu nhỏ và nó làm tốt chức năng của nhiếp ảnh – chính là vẽ lại ánh sáng. Gần như mọi thứ bạn thấy, điện thoại nó có thể chụp lại được, với chất lượng chấp nhận được. Hãy xem ảnh của những cuộc thi nhiếp ảnh điện thoại, bạn sẽ kinh ngạc. Vậy có cần thiết mua máy ảnh không nhỉ? Có. Rõ ràng là có, nếu nhu cầu của bạn là cần thiết. Nó giúp cho bạn có những góc ảnh mà điện thoại không thể làm được. Nhưng tôi hứa với bạn, bạn chụp điện thoại đẹp, bạn sẽ chụp máy ảnh đẹp và ngược lại. Hãy cứ rèn luyện với những gì bạn đang có trong tay. Còn ảnh có đẹp hay không thì quan trọng ở mục thứ 2..

2: Hãy nâng tầm tư duy hình ảnh. Bố cục!

9 quy tac co ban ve bo cuc trong nhiep anh 1

Hoạ sĩ có vẽ đẹp vì cọ vẽ họ tốt không nhỉ? Hay đầu bếp có nấu ngon vì nồi xịn hay không? Rõ ràng, công cụ không phải là vấn đề chính trong những tấm ảnh đẹp nhất. Những bạn mới, hãy bắt đầu từ những cái cơ bản nhất, tìm hiểu về bố cục hình ảnh. Các nguồn học tập bây giờ rất phong phú, từ youtube, pinterest.. thoải mái cho các bạn. Bạn có tư duy hình ảnh đẹp, bạn sẽ chụp ảnh đẹp hơn với bất kì thiết bị nào.

3: Học về ánh sáng

9780367860271

Mọi thứ bạn ghi lại trong máy ảnh, là những hình khối được ánh sáng phác hoạ lên chủ thể. Rõ ràng rồi, ánh sáng chính là chất liệu chính của tấm ảnh bạn chụp. Tầm quan trọng của nó với tôi, là số 1. Các tài liệu về ánh sáng có thể kể đến như cuốn sách “Light: Science and Magic”. Hơi đáng tiếc là nó chưa có bản việt hoá, thời gian tới tôi sẽ cố gắng kết hợp với những nhà xuất bản ở Việt Nam đem cuốn sách này về cho các bạn.

4: Hậu kì – Rất quan trọng vào thời điểm này

maxresdefault
Ảnh: Safii Clon

Xưa rồi những nhiếp ảnh gia so đo nhau với ảnh gốc. Rõ ràng một miếng thịt tươi ngon sẽ cho bạn một bát phở ngon, nhưng việc chế biến nó sau đó cũng cực kì quan trọng. Thế nên hãy cố gắng làm tốt cả 2. Hiện nay các bạn chủ động tìm hiểu những phần mềm hậu kì về chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video như Photoshop, Lightroom, Capcut, Primiere..

5: Nếu bạn kinh doanh ngành ảnh như làm studio chả hạn, hãy học về Branding và Marketing. 

Không tự dưng khách hàng tìm tới bạn. Hữu xạ tự nhiên hương luôn cực kì tốt, cơ mà với xu thế mạng xã hội hoá thì bạn làm MKT tốt sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng  tiềm năng hơn. Đừng quên điều này.

Để nói chuyện sâu hơn với mình, kĩ hơn, học chỉn chu hơn bạn hãy liên hệ ở đây, hoặc qua mạng xã hội.